Cách Sửa Amply Tại Nhà Đơn Giản Và Hiệu Quả Nhất

Cách sửa amply đơn giản tại nhà

Amply đóng vai trò chính trong việc khuếch đại tín hiệu điện. Khi thiết bị điện được truyền tải vào amply, nó sẽ khuếch đại lên và truyền ra thiết bị phát. Tuy nhiên, khi sử dụng trong khoảng thời gian dài thì việc hư hỏng không thể tránh khỏi. Vì thế hãy cùng Winproaudio tìm hiểu về cách sửa amply đơn giản nhưng mang lại hiệu quả tốt nhất. 

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của amply trong dàn karaoke

Cấu tạo của amply

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều dòng amply được thiết kế theo nhiều kiểu dáng khác nhau. Tuy nhiên, về cấu tạo và nguyên lý hoạt động thì giống nhau. Đa số mọi người chỉ quan tâm đến chất lượng âm thanh và hiệu quả hoạt động khi mua amply. Hầu như, không ai chú ý đến cấu tạo cơ bản của nó. Vì thế, khi amply có vấn đề xảy ra sẽ không biết cách xử lý.

Amply trong dàn karaoke có cấu tạo gồm rất nhiều bộ phận. Trong đó, có 3 bộ phận chính như: 

  • Biến áp nguồn:

Được đánh giá là bộ phận có giá trị nhất đối với amply về mặt kinh tế. Kích thước của biến áp nguồn sẽ tỉ lệ thuận với công suất ghi trên amply. Nghĩa là biến áp càng to thì công suất càng lớn và giá thành càng tăng. 

Nhiệm vụ của biến áp nguồn là biến đổi điện lưới từ 110V, 220V xuống điện áp thấp hơn khoảng từ 30-50VAC. Sau đó, qua thiết bị chỉnh lưu và tụ lọc ra điện áp một chiều đối xứng.

  • Tụ lọc nguồn: 

Vai trò của tụ lọc nguồn là dự trữ năng lượng điện cho toàn bộ thiết bị điện tử bên trong amply. Mục đích giúp amply hoạt động và làm ổn định điện áp.

Xem thêm: Sửa amply tại nhà TP.HCM nhanh chóng và mang lại hiệu quả cao

  • Mạch điện tử công suất: 

Một amply stereo cơ bản gồm có hai mạch điện tử công suất. Được xem là một trong những bộ phận quan trọng nhất của amply. Vì vậy, việc thiết kế ra những mạch khuếch đại có độ trung thực cao, ít bị nhiễu và có khả năng chống méo tốt nhất luôn được các nhà sản xuất quan tâm.

Nguyên lí hoạt động

Theo nguyên lí thiết kế mạch thì Amply Karaoke hoạt động theo nhiều cơ chế khác nhau bao gồm class A, class AB, class B, Class D,…Nhưng hiện nay, được sử dụng nhiều vẫn là cơ chế hoạt động theo class a và class AB. Cụ thể nhưu sau:

– Class A: Nếu công suất vào là 100W thì loa chỉ phát ra công suất 25W, còn lại sẽ bị hao tổn dưới dạng tỏa nhiệt. Chính vì vậy. đây là loại amply được thiết kế cho hiệu suất thấp.

– Class AB: Ở cơ chế này người ta cần dùng đến 2 sò công suất để đảm bảo được chất lượng khuếch đại tín hiệu nên nó sẽ hoạt động với hiệu suất cao cho nên công suất đầu ra lớn . Amply sẽ có độ phủ rộng nên phù hợp sử dụng trong không gian rộng lớn hơn.

cách sửa amply
cách sửa amply

Hướng dẫn sửa amply và cách lựa chọn tốt nhất 

Để không phải loay hoay trong cách sửa amply hoặc lựa chọn amply nào chất lượng bền bỉ. Chính vì những điều này, cần phải quan tâm đến các yếu tố sau đây và không nên bỏ qua khi chọn mua:

  • Công suất:

Khi nói đến công suất cần phân biệt được công suất thực và công suất ảo. Thông thường, công suất được in trên sản phẩm chính là công suất ảo hay còn gọi là công suất nhạc đỉnh đầu ra. Công suất ảo sẽ lớn hơn công suất thật khoảng từ 20-50 lần. 

  • Độ cân bằng khuếch đại:

Độ cân bằng khuếch đại của amply tốt nhất là trong ngưỡng âm thanh từ 10Hz đến 75000Hz. Với ngưỡng âm thanh này, amply có thể tăng giảm khuếch đại tần số ở vùng âm trầm và vùng âm cao. Giúp người nghe rõ ràng hơn.

cách sửa amply
cách sửa amply

Nguyên nhân khiến Amply bị ù và cách sửa amply hiệu quả nhất

Trước khi tìm hiểu về cách sửa amply thì cần phải biết được nguyên nhân khiến amply bị lỗi, bị ù hay hư hỏng. Một số nguyên nhân khiến amply hay bị ù và tìm hiểu về cách khắc phục vấn đề này như sau:  

Amply bị nhiễm từ trường:

Một không gian có quá nhiều từ trường sẽ khiến amply bị ù. Những sóng từ trường sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến hệ thống mạch điện. Thậm chí, sẽ gây hỏng hệ thống điện. Mặt khác, từ trường làm cho đường truyền tín hiệu âm thanh bị vẩn đục. Tín hiệu đường truyền không đảm bảo chất lượng tốt nhất, sẽ dẫn đến hiện tượng rè, méo tín hiệu âm thanh của Amply.

Cách khắc phục nguyên nhân này thì khá đơn giản. Chỉ cần chọn vị trí khác thích hợp trong việc cố định để đặt và bố trí Amply.

Dây kết nối với loa cũ

Việc sử dụng dây dẫn kết nối các thiết bị trong bộ dàn âm thanh, đặc biệt là dây dẫn kết nối với loa sẽ khiến trở kháng bị tăng lên. Điều này, khiến tín hiệu âm thanh truyền ra ngoài yếu đi. Và việc Amply xảy ra hiện tượng bị ù rè là điều không thể tránh khỏi.

Cách khắc phục hiện tượng này, nên setup các thiết bị trong bộ dàn âm thanh ở gần nhau. Đặc biệt là Amply và loa. Hoặc dùng dây nối ngắn nhất. Điều quan trọng, nên chọn những loại loại dây dẫn của các thương hiệu nổi tiếng để được sử dụng những thiết bị chất lượng cao. Đồng thời, tránh những tình trạng xấu, không mong muốn xảy ra với Amply. Ngoài ra, nên kiểm tra dây loa nếu quá cũ thì thay dây mới.

Không nối đất cho Amply: 

Amply có cấu tạo và thiết kế mạch điện rất phức tạp. Vì thế, việc nối đất cho Amply rất cần thiết. Giúp tránh được các hiện tượng nhiễu sóng và từ trường gây ảnh hưởng đến thiết bị. Khi mạch điện có sự cố, chúng sẽ bảo vệ thiết bị một cách an toàn nhất.

Trong trường hợp, nếu không nối đất cho Amply, không thể xử lý được sự cố khi Amply quá tải hay vì bất cứ một sự cố nào đó xảy ra. Dẫn đến tình trạng các tín hiệu âm thanh sẽ bị yếu và khó nghe. Đặc biệt dẫn đến hiện tượng sôi, rè Amply hay thậm chí hỏng thiết bị.

Các linh kiện gặp sự cố: 

Nguyên nhân khiến Amply bị ù có thể bắt nguồn từ việc tăng phô nguồn và các linh kiện bị trục trặc hay gặp vấn đề nào đó. Cần kiểm tra vị trí tăng phô nguồn có phát ra tiếng ù hay không. Nếu không nghe thấy tiếng gì, nguyên nhân có thể do một trong những bộ phận trong Amply của bị trục trặc như: Diot nguồn, tụ điện lọc nguồn, …. dây tín hiệu bị chập hoặc mạch công suất bị hỏng.

Cách khắc phục đối với trường hợp này, nên nhờ sự hỗ trợ từ những chuyên viên kỹ thuật có kinh nghiệm nếu bạn không phải là người có kiến thức về thiết bị âm thanh.

Đọc thêm: Sửa amply tại nhà ở tphcm hiệu quả cao

Dây tín hiệu vào bị chạm mass: 

Trường hợp xảy ra khi Amply bị ù mà chưa có nguồn nhạc vào. Nguyên nhân chủ yếu là do dây tín hiệu 3.5, dây AV, thiết bị chuyển đổi quang – AV bị lỗi hoặc bị chạm mass. 

Cách khắc phục lỗi này, cần kiểm tra và thay thế 1 sợi dây tín hiệu khác vào. 

cách sửa amply
cách sửa amply

Một số lưu ý cơ bản khi sử dụng để không mất thời gian tìm hiểu về cách sửa amply

Để amply vừa hiệu quả vừa góp phần tăng tuổi thọ hạn chế việc sửa chữa amply, không nên bỏ qua một số lưu ý như sau: 

+ Khi đấu nối các thiết bị khác của bộ dàn âm thanh với amply. Cần đảm bảo được sự tiếp xúc kết nối tốt và chắc chắn. Khi sử dụng, không nên di chuyển hệ thống amply nhiều. Nhằm tránh việc gây ảnh hưởng đến chất lượng cho âm thanh.

+ Trong quá trình đấu nối, tuyệt đối không để hai đầu jack loa chạm vào nhau. Vì sẽ gây ra hiện tượng ngắn mạch và dễ làm hỏng amply. 

+ Để đảm bảo về độ an toàn, nên tắt Amply rồi đấu nối với các thiết bị khác.

+ Khi bố trí các thiết bị trong bộ dàn âm thanh, không nên đặt chồng chéo lên nhau, kể cả Amply. Việc đặt các thiết bị xếp chồng lên nhau, sẽ tỏa ra một nhiệt lượng rất lớn. Dẫn đến tình trạng gây ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh phát ra. Khoảng cách tốt nhất giữa các thiết bị từ 5 – 10cm.

Winproaudio – Giải pháp cho bạn về cách sửa amply đơn giản và hiệu quả!

Với thời đại công nghệ hiện nay, việc tìm kiếm địa điểm kinh doanh thiết bị lắp ráp sửa chữa hệ thống âm thanh là việc rất dễ dàng. Tuy nhiên, tìm một địa chỉ kinh doanh uy tín và chất lượng thì có lẽ không phải chuyện dễ. 

Đến với Winproaudio – nơi sẽ giúp bạn trải nghiệm về những dịch vụ chất lượng nhất tại đây. Từ những nhân viên kỹ thuật kinh nghiệm sẽ tư vấn và giúp bạn giải đáp những thắc mắc một cách nhanh chóng.

Việc tìm cách sửa amply hay thiết bị hệ thống âm thanh khi bị lỗi sẽ không còn làm khó bạn nữa. Hãy liên hệ chúng tôi qua số hotline: 0962484814 để được trải nghiệm những dịch vụ chất lượng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *