Sửa Amply Không Đóng Rơle Đơn Giản, Hiệu Quả

Amply chính là thiết bị đem đến chất lượng âm thanh hoàn hảo nhất. Một thiết bị ampli tốt sẽ cho người nghe trải nghiệm âm thanh tuyệt vời nhất. Tuy nhiên, đối với những người đã và đang dùng amply. Thì ít nhiều cũng gặp phải trường hợp ampli không thể đóng được role. Nó làm cho quá trình hoạt động bị cảm trở. Và chất lượng của thiết bị ampli bị ảnh hưởng. Vậy câu hỏi đặt ra đó là sửa amply không đóng rơle như thế nào? Sau đây, hãy cùng Winproaudio đi tìm hiểu nguyên nhân và cách sửa chữa nhé.

Những điều cần biết trước khi sửa amply không đóng rơle

Để có thể tìm hiểu được nguyên nhân, cũng như cách sửa chữa khi amply không đóng rơle. Việc đầu tiên các bạn cần làm đó chính là tìm hiểu về thiết thị amply là gì.

Amply là gì?

Amply còn được người Việt gọi là âm ly. Đây là một trong những thiết bị quan trọng trong dàn âm thanh chuyên nghiệp. Nó được sử dụng để khuếch đại âm thanh, và truyền âm thanh tới thiết bị phát. Như là tai nghe hoặc là loa. Có thể khi các bạn nhìn mặt chữ thiết bị amply sẽ cảm thấy khá xa lạ. Nhưng khi nghe gọi là thiết bị âm ly thì chắc hẳn các bạn cũng đã đoán ngay nó là gì phải không. 

Chức năng cơ bản của thiết bị amply:

Như đã được chia sẻ bên trên. Thì chắc năng chính của thiết bị ampli chính là giúp khuếch đại âm thanh. Khi âm thanh được tiếp nhận, thì sẽ truyền tới ampli. Từ đây, ampli sẽ thực hiện nhiệm vụ đó là khuếch đại âm thanh và truyền tới những thiết bị phát.

Ngoài ra, Ampli còn được trang bị nhiệm vụ lọc âm. Việc này sẽ giúp cho âm thanh phát ra được hay và được mượt hơn. Thêm một chức năng khác và không kém phần quan trọng. Đó là giúp đẩy công suất của loa. Và với chức năng này thì chúng thường được ứng cho ở những sự kiện với quy mô lớn. Như là hội trường, hội nghị, hay khán đại có sức chứa lớn. Nhiệm vụ của ampli lúc này đó chính là giúp cho âm thanh phát ra được lớn hơn. Nhằm đáp ứng  được những nhu cầu sử dụng của người dùng. 

Chi tiết: Tìm hiểu về đặc tính và cách phân loại amply

Phân loại amply

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp để có thể phân loại được thiết bị ampli. Chúng ta có thể dựa vào cấu hình, mục đích sử dụng. Hay chức năng và công nghệ khuếch đại của nó. Vậy sau đây, Winproaudio sẽ liệt kê giúp bạn một vào loại ampli ở trên thị trường nhé.

– Pre-amply hay còn gọi là Amply tiền khuếch đại: Loại amply này có chức năng là khuếch đại tín hiệu nhỏ từ nguồn phát. Và sẽ lên mức tín hiệu cao hơn trước khi được đưa vào thiết bị Amply công suất.

– Power Amply hay Amply khuếch đại công suất: Với công dụng là vị trí trung gian. Để khuếch đại tín hiệu ở mức vừa từ loại Amply tiền khuếch đại nói trên. Đến mức tín hiệu lớn hơn và sau đó xuất ra loa âm thanh. Mang đến chất lượng cao hơn rất nhiều so với đầu vào.

– Integrated Amply: Đây chính là dạng amply tích hợp. Có nghĩa, loại ampli này chính là sự kết hợp giữa khối tiền khuếch đại. Cùng với khối khuếch đại công suất mà không bị tách biệt.

– Dual mono Amply hay loại amply độc lập song song: Đây là dạng ampli tích hợp. Gồm kênh trái và kênh phải được thiết kế đối xứng, độc lập với nhau. Mỗi một kênh sẽ có riêng một hệ hệ ampli, nhưng hệ thống của 2 kênh này lại giống nhau. Có thể nói rằng chúng giống như là đường ray của xe lửa vậy.

– Monoblock Amply: Đây là dạng amply tích hợp. Với kênh trái, kênh phải tách biệt như dạng Dual mono amly. Tuy nhiên 2 kênh của loại ampli này lại được thiết kế ở 2 máy tách biệt. Và chúng chạy riêng biệt cho từng kênh một. Monoblock Amply lại khá cồng kềnh. So với loại Dual Mono Amply thì nó cũng thiết tính năng động hơn. Nhưng bù lại, các bạn sẽ có được thiết kế ấn tượng cho hệ thống nghe âm thanh của mình.

sửa amply không đóng rơle
sửa amply không đóng rơle

Sửa amply không đóng rơle đơn giản, hiệu quả tại nhà

Role có vai trò như thế nào với Amply?

Để giải đáp thắc mắc, việc sửa amply không đóng rơle có cần thiết không. Thì chúng ta hãy đi tìm hiểu vai trò của Rơle với amply. Có thể nói rằng thiết Amply đóng vai trò quan trọng như thế nào trong dàn âm thanh. Thì vai trò của Rơle cũng quan trọng như thế trong Ampli. Và thậm chí là còn quan trọng hơn thế. Rơle có chức năng chính là điều khiển mạch chuyển. Và chúng sẽ giúp điều khiển mạch chuyển bằng dòng điện. 

Để thiết bị amply có thể hoạt động thì Rơle sẽ phải đóng. Bởi vì như thế dòng điện mới chạy qua được. Còn nếu như Role không đóng, thì dòng điện cũng sẽ không thể chạy qua. Làm cho ampli không thể nào hoạt động được. Và từ trường hút sắt non chuyển mạch sẽ được hình thành khi dòng điện chạy qua qua Role.

Không những thế, ở trong quá trình hoạt động, nếu như Role gặp phải trục trặc. Hoặc là hiện tượng gì thì chắc chắn mạch sẽ bị ngắt hoàn toàn. Điều này, dẫn đến thiết bị Amply sẽ không thể nào hoạt động bình thường được. 

Đọc thêm: Bảo trì âm thanh bao lâu một lần và lựa chọn đơn vị nào uy tín?

sửa amply không đóng rơle
sửa amply không đóng rơle

Nguyên nhân role amply không đóng và cách khắc phục

Khi mà Role hoạt động bình thường, không xảy ra vấn đề gì. Thì chúng sẽ bảo vệ cho độ an toàn của mạch điện. Và giúp cho loa cũng như dàn âm thanh được bảo vệ an toàn. Nhưng nếu như Role không đóng, thì DC sẽ bị rò ra loa. Việc này có thể dẫn đến hiện tượng loa bị cháy, bị chập. Các bạn cần phải nhanh chóng tìm ra nguyên nhân role amply không đóng. Để từ đó xác định cách sửa amply không đóng rơle hiệu quả.

Sửa amply không đóng rơle do nguồn điện không ổn định

Trong trường hợp nguồn điện của nhà bạn đang bị chập chờn. Hoặc là công suất của nguồn điện không đủ để có thể cung cấp cho Ampli hoạt động bình thường. Khi ấy, Role cũng sẽ không có đủ nguồn điện để có thể đóng được. Và tất nhiên, thiết bị hoạt động sẽ yếu vô cùng. Thậm chí dẫn tới hiện tượng chập cháy Ampli vào loa.

Để có thể xử lý nguyên nhân này. Thì các bạn chỉ cần kiểm tra lại tất cả những nguồn điện đang cung cấp cho thiết bị Ampli. Chúng sẽ gồm có những đầu nối với amply, hay đầu nối vào role ở trong amply. Hoặc là nguồn điện trực tiếp. Nếu như phát hiện ra chúng bị ngắt hoặc bị lỏng thì cần phải xử lý ngay lập tức.

Sửa amply không đóng rơle do thiết bị Ampli quá nóng

Khi thiết bị ampli quá nóng cũng có thể bởi vì bạn đã sử dụng chúng liên tiếp trong khoảng thời gian dài. Bởi vì trong quá trình sử dụng thì amply sẽ sinh ra nhiệt lượng khá lớn. Việc này sẽ ảnh hưởng tới những thiết bị cùng các bộ phận trong Ampli. Và tất nhiên có cả Role. Nếu như nhiệt độ của thiết bị này quá cao. Thì sẽ dẫn tới hiện tượng Role không thể đóng được. Và có thể làm ảnh hưởng tới việc sử ampli của bạn. 

Vậy cách sửa amply không đóng rơle khi mà thiết bị amply bị nóng. Đó chính là hạ nhiệt của nó xuống. Các bạn cũng nên tắt ampli đi để cho chúng có thể nghỉ ngơi trong khoảng thời gian nhất định. Việc này sẽ giúp cho nhiệt độ của chúng trở về trạng thái ổn định. Sau đó các bạn cũng có thể tiếp tục sử dụng chúng lại bình thường. 

Sửa amply không đóng rơle do bo mạch công suất

Nguyên nhân mà Role trong amply không đóng. Cũng có thể là do tầng công suất DC của Ampli đang bị lệch hơn so với bình thường. Vậy các bạn hãy kiểm tra tầng bo công suất. Nếu như 2 nguyên nhân trên đều không phải là nguyên nhân dẫn tới hiện tượng Role không đóng được. Nếu như bạn thấy tầng công suất DC lệch một khoảng từ 1 đến 2V. Thì mình bạn cũng có thể điều chỉnh và chiết áp offset DC một cách dễ dàng.

Nhưng đối với trường hợp độ lệch của chúng lên tới 5V. Thì các bạn cần phải nhờ tới sự giúp đỡ của những chuyên gia về sửa chữa. Một việc vô cùng quan trọng khi sửa amply không đóng rơle bởi nguyên nhân này. Đó chính là bạn cần phải lưu ý tới những thông số khi xử lý bo công suất. Bởi vì chúng cũng có thể sẽ làm hư hỏng. Cũng như gây ảnh hưởng khá lớn tới toàn bộ thiết bị trong dàn âm thanh.

Winproaudio – sửa amply không đóng rơle hiệu quả!

Hiện tượng Ampli không đóng Role cũng không phải là vấn đề quá lớn. Tuy nhiên các bạn cần phải khắc phục nó một cách kịp thời. Như vậy mới có thể tránh được những ảnh hưởng tới tuổi thọ của ampli. Và nó cũng có thể làm gián đoạn quá trình tận hưởng âm nhạc của bạn.

Với những thông tin về nguyên nhân và cách sửa amply không đóng rơle. Mà Winproaudio đã chia sẻ trên. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu hơn về ampli. Cũng như có được những cách sửa chữa, khắc phục kịp thời và hiệu quả nhất. Nếu như bạn còn thắc mắc. Hoặc băn khoăn không biết nên chọn mua thiết bị Ampli ở đâu chất lượng. Uy tín, có chế độ bảo hành tốt nhất và phù hợp với túi tiền nhất. Thì hãy đến ngay với Winproaudio nhé. Chúng tôi luôn tự hào là một trong những đơn vị cung cấp thiết bị Ampli chất lượng hàng đầu. Chắc chắn sẽ giúp bạn chọn được thiết bị phù hợp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *