Cách Kết Nối Dàn Âm Thanh Sân Khấu Đơn Giản

Bạn đã biết cách kết nối dàn âm thanh sân khấu hay chưa? Nếu như chưa biết thì bạn cũng đừng quá lo lắng nhé. Winproaudio sẽ hướng dẫn bạn cách kết nội đơn giản mà hiệu quả nhất. Các bạn hãy tham khảo để tích lũy cho mình những kiến thức bổ ích nhất nha.

Dàn âm thanh sân khấu chuyên nghiệp gồm những thiết bị nào?

Trước khi đi vào cụ thể về cách kết nối dàn âm thanh sân khấu. Thì cần phải biết dàn âm thanh gồm có những gì? Sau đây, Winproaudio sẽ chia sẻ đến các bạn. Các loại thiết bị ở trong một dàn âm thanh sân khấu chuyên nghiệp cần phải có. Và cho dù là dàn âm thanh ở trong nhà hay ngoài trời.

cách kết nối dàn âm thanh sân khấu
cách kết nối dàn âm thanh sân khấu

Loa trong cách kết nối dàn âm thanh sân khấu

Trong dàn âm thanh sân khấu thường sẽ có 3 loại loa. Đó là loa full, loa sub cùng loa monitor.

Loa full: Là loại loa chính ở trong dàn loa của âm thanh sân khấu. Loại loa này đảm nhận vai trong truyền tải và phát ra âm thanh đến người nghe. Bởi vì là loa chính cho nên có khả năng trình diễn đầy đủ 3 dải âm thấp, vừa, cao. Mang tới chất lượng âm thanh chân thật nhất.

Loa sub: Còn được gọi là loa siêu trầm, đảm nhất chức năng phát âm thanh. Với tần số thấp và bổ sung thêm âm trầm cho loa chính.

Loa monitor: Được gọi với tên là loa kiểm âm. Ở trong hệ thống loa thuộc dàn âm thanh sân khấu thì loa monitor chính là loa duy nhất hướng lên sân khấu. Và thay vì hướng về phía người nghe, khán giả. Nhiệm vụ của loa đó là giúp cho ca sĩ cùng bản nhạc. Có thế nghe thấy được âm thanh của chính mình. Trong quá trình biểu diễn và từ đó có sự điều chỉnh sao cho hợp lý. 

Tham khảo thêm: Loa Quán Bar Và Nguyên Lí Lắp Đặt

Cục đẩy công suất

Cục đẩy công suất có công dụng là khuếch đại âm thanh. Và khiến cho âm thanh trở nên to, rõ hơn. Ở trong dàn âm thanh sân khấu có bao nhiêu loa. Sẽ tương ứng với bằng đó cục đẩy công suất.

Chú ý đó là công suất của cục đẩy sẽ phải lớn hơn. Hoặc là bằng với công suất của loa. Nếu như công suất cục đẩy bé hơn. Sẽ khiến cho âm thanh nhỏ , rè và nghe cũng sẽ bị hụt hơi.

Mixer trong cách kết nối dàn âm thanh sân khấu

Mixer chính là thiết bị quan trọng ở trong dàn âm thanh. Tất cả những tín hiệu âm thanh sẽ phải đi qua mixer trước. Sau đó mới truyền tới những thiết bị khác và đi ra loa. Mixer còn có khả năng điều chỉnh âm thanh và giúp âm thanh trở nên hay hơn. Phụ thuộc vào loại hình sân khấu mà bạn có thể lựa chọn digital mixer hay analog mixer.

Những thiết bị xử lý tín hiệu âm thanh

Những thiết bị xử lý tín hiệu âm thanh gồm có equalizer, vang số và crossover.

Vang số: còn được gọi với cái tên khác là Echo, Effect. Vang số có tác dụng xử lý tiếng vang và tạo hiệu ứng cho âm thanh.

Equalizer: Có tên gọi khác là thiết bị lọc tần số và gọi tắt là EQ. Equalizer được trang bị chức năng giúp cân bằng tần số âm thanh. Và giúp cho âm thanh trở nên hài hòa hơn.

Crossover: Gọi là thiết bị phân tần. Với chức năng chính là phân chia tín hiệu âm thanh đến (input). Thành những tần số cao, vừa, thấp. Và sau đó truyền các tín hiệu âm thanh này tới những thiết bị tương ứng.

Đọc thêm: Amply Denon Không Lên Nguồn Và Cách Sửa Hiệu Quả

Micro

Micro đóng vai trò như là thiết bị đầu vào. Chúng giúp thu giọng hát ca sĩ và âm thanh của ban nhạc, sau đó truyền tới mixer để xử lý. Chính vì thế, cần phải chọn lựa loại micro chất lượng tốt. Để có thể bảo đảm về chất lượng âm thanh thu được là tốt nhất.

Ở trong cách kết nối dàn âm thanh sân khấu chủ yếu sẽ sử dụng micro không dây. Bởi vì chúng giúp cầm mic được thoải mái. Và có thể tự do di chuyển trên sân khấu mà không sợ bị vướng dây.

cách kết nối dàn âm thanh sân khấu
cách kết nối dàn âm thanh sân khấu

Hướng dẫn cách kết nối dàn âm thanh sân khấu

Trên đây là các thiết bị cơ bản mà một dàn âm thanh sân khấu chuyên nghiệp cần phải có. Dàn âm thanh sân khấu tùy thuộc vào nội dung và quy mô của từng chương trình. Từng địa điểm mà có thể thêm hay bớt những thiết bị. Chính vì vậy mà cách kết nối dàn âm thanh sân khấu cũng sẽ khác nhau. Sau đây, Winproaudio xin hướng dẫn đến các bạn cách setup dàn âm thanh sân khấu cơ bản. Gồm các thiết bị đã kể bên trên.

Bước 1: Đầu tiên nên kết nối những thiết bị đầu vào như đầu hát, micro, máy tính,… vào mixer.

Bước 2: Kết nối phần đầu ra (output) của mixer cùng với đầu vào (input) của Vang số và Equalizer.

Bước 3: Nối đầu ra (output) của Equalizer cùng với đầu vào (input) của Cục đẩy công suất.

Bước 4: Nối từ đầu ra (output) của Cục đẩy công suất với đầu vào của cụm loa chính. Gồm có loa sub và loa full.

Bước 5: Nối phần đầu ra (output) của Vang số với phần đầu vào (input) của mixer cũng như Crossover.

Bước 6: Nối Nối từ đầu ra (output) của Crossover với đầu vào (input) của Cục đẩy công suất.

Bước 7: Nối từ đầu ra (output) của Cục đẩy công suất với đầu vào (input) của Loa monitor.

Trên đây là cách hướng dẫn cách kết nối âm thanh sân khấu cơ bản. Winproaudio hi vọng sau khi đọc xong bài viết này, các bạn sẽ biết được cách setup. Từ đó có thể kết nối được các dàn âm thanh khác cùng với số lượng thiết bị nhiều hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *