Hướng Dẫn Chỉnh Amply Cơ Bản Và Chi Tiết

Hướng dẫn chỉnh amply đơn giản

Để tạo nên bản nhạc hay ngoài lời bài hát chắc chắn sẽ không bao giờ bỏ lỡ những giai điệu. Việc tạo ra âm thanh cần phải có những thiết bị cần thiết từ những dụng cụ cơ bản để hình thành một hệ thống. Và trong dàn âm thanh thì sẽ không thiếu amply – được ví như linh hồn sống trong việc tạo ra âm nhạc. Vậy amply là gì? Và cách hướng dẫn chỉnh amply như thế nào? Hãy cùng Winproaudio tìm hiểu thông tin dưới đây để hiểu rõ hơn về những gì mà amply đang có.  

Amply là gì và hướng dẫn chỉnh amply karaoke

Amply là gì? 

Amply còn được gọi là tăng âm, là thiết bị khuếch đại tín hiệu âm thanh hay tăng công suất của tín hiệu âm thanh. Mục đích xuất các tín hiệu ra loa hay các thiết bị khác như tai nghe hoặc mixer…. Ngoài ra, Amply cung cấp nguồn điện cho tất cả các loa trong hệ thống. Và giữ vai trò xử lý tín hiệu âm thanh để phù hợp với nhu cầu của người sử dụng. 

hướng dẫn chỉnh amply
hướng dẫn chỉnh amply

Chức năng hoạt động chính của Amply

Chức năng chính của Amply là thực hiện việc khuếch đại công suất của tín hiệu âm thanh. Tuy nhiên, cũng sẽ tùy vào mục đích sử dụng mà xuất hiện thêm các chức năng đặc thù khác. 

Hệ thống âm thanh thông báo sử dụng amply là để khuếch đại tín hiệu cũng như tích hợp bộ lọc tiếng bên trong. Lưu ý phải lựa chọn amply phù hợp với công suất của loa để phát ra tín hiệu chuẩn nhất và tiếng trong trẻo nhất. Tuy nhiên, trong việc lựa chọn không nên sử dụng amply có công suất không phù hợp với loa. Vì sẽ dẫn đến tình trạng cháy amply hoặc tiếng bị méo không hay. Bên cạnh đó, cần phải chọn amply có trở kháng phù hợp với loa và không dùng amply trở kháng với các loại loa khác. 

Vì thế khi sử dụng amply đúng vào mục đích sử dụng sẽ mang đến hiệu quả tốt, điển hình trong thiết bị âm thanh karaoke amply có nhiệm vụ đẩy công suất. Và lọc tiếng đem lại giọng hát khi được phát ra sẽ hay hơn và âm thanh chuẩn hơn. Đồng thời, còn bổ sung các hiệu ứng như echo, delay, repeat hoặc tăng cường cũng như giảm các âm bass,… dày và mượt mà hơn. Lưu ý, cần phải chọn amply phù hợp với hệ thống loa karaoke của dàn. 

Ngoài ra, khi amply được sử dụng trong các thiết bị âm thanh sân khấu, hội trường. Thường là những cục đẩy, thực hiện nhiệm vụ đẩy công suất của loa. Tuy nhiên sẽ không có nhiệm vụ lọc tiếng. Còn đối với thiết bị âm thanh vi tính thì đã tích hợp sẵn trong bộ điều khiển trung tâm.

 

hướng dẫn chỉnh amply
hướng dẫn chỉnh amply

Amply có bao nhiêu loại? 

Phân loại amply có thể dựa vào mục đích sử dụng, công nghệ – cấu hình của amply hoặc theo chức năng mà amply có, điển hình như:

Phân loại amply dựa vào chức năng và cấu hình

Amply tiền khuếch đại – Pre-amp: có nhiệm vụ nắn các tín hiệu từ DAC hoặc CDP. Tuy nhiên sẽ không đảm nhiệm nhiệm vụ khuếch đại công suất. Và tín hiệu được xuất ra từ amply tiền khuếch đại sẽ đi vào các amply công suất rồi sau đó mới ra loa.

Amply công suất – Power amply: có chức năng khuếch đại âm thanh để xuất ra hệ thống loa.

Ampli tích hợp – Integrated amply: giữ chức năng của amply công suất và amply tiền khuếch đại. Có kết cấu khối tiền khuếch đại cộng với khối khuếch đại công suất chung trong một máy. Và không tách riêng thành hai phần Pre Amply và Power Amply.

Dual mono amply: được biết đến là một dạng Amply tích hợp, thiết kế có kết cấu đối xứng và độc lập cho hai kênh trái và phải. Mỗi kênh đều có một hệ thống Amply riêng, tuy nhiên hệ thống của 2 kênh hoàn toàn giống nhau.

Monoblock amply: sử dụng trong việc xử lý từng kênh âm thanh stereo độc lập. Thiết bị gồm hai khối Amply tách biệt và mỗi khối sử dụng cho một kênh trái – phải. Thiết kế Khác với loại Dual mono Amply, Monoblock Amply được thiết kế theo 2 máy tách biệt và chạy riêng cho từng kênh. Kiểu dáng của Monoblock Amply khá cồng kềnh và thiếu tính cơ động so với Dual Mono Amply.

Tìm hiểu thêm: Cách lắp dàn karaoke chuẩn nhất

Phân loại Amply dựa vào công nghệ

Khuếch đại bán dẫn 

Khuếch đại bóng đèn điện tử 

Khuếch đại mạch kỹ thuật số 

Khuếch đại lai: đèn, bán dẫn và kỹ thuật số

Phân loại Amply dựa vào mục đích của việc sử dụng

Tùy vào mục đích sử dụng có thể sử dụng cho dàn karaoke, hệ thống âm thanh phòng học, âm thanh hội nghị hay âm thanh sân khấu ngoài trời. Sẽ có các sản phẩm phù hợp tương ứng về công dụng, chức năng, cũng như thương hiệu và giá cả.

Hướng dẫn cách chỉnh amply thông qua các núm điều chỉnh

  • Kênh micro:

Mic: lỗ cắm mic.

Gain: là nút nhấn or nhả ra ứng với giảm độ lớn của tín hiệu or để tín hiệu micro bình thường.

Vol: âm lượng của micro

Bal: là sự cân bằng giữa kênh trái và kênh phải.

Echo: là nút điều khiển độ lớn nhỏ của tiếng vang.

Lo: âm trầm của micro.

Mid: âm trung của micro.

Hi: âm cao của micro.

  • Điều chỉnh Echo:

Select: là nút chọn âm thanh để phát ra Mono or Stereo.

Vol: âm lượng cho tiếng vang.

Lo: âm trầm của tiếng vang.

Hi: âm cao của tiếng vang.

Rpt: sự lặp lại của tiếng ca.

Dly: tốc độ âm thanh ra.

  • Kênh nhạc:

Mode: chọn nguồn phát.

3S: chế độ âm thanh vòng 3D.

Vol: âm lượng nhạc nền.

Mid: âm trung của nhạc nền.

Hi: âm cao của nhac nền.

Bal: nhiệm vụ cân bằng âm lượng cho 2 kênh ngõ ra.

Master (âm lượng chính): điều chỉnh toàn bộ hệ thống.

Vol: âm lượng lớn nhỏ.

Lo: âm thanh trầm.

Mid: điều chỉnh lời ca.

Hi: âm thanh cao (treble).

VFD: hiển thị ánh sáng của đèn dựa theo mức độ phát ra âm thanh.

Equalizer Reset: có nhiệm vụ tái tạo âm thanh sâu và ấm,…

Kênh A-B: là điểm chọn tắt hoặc mở đường tiếng A, B hoặc cả A-B.

Power: tắt/mở amply.

Xem chi tiết: Hướng dẫn cách sửa amply mang lại hiệu quả cao

Hướng dẫn chỉnh amply hát karaoke cơ bản nhất 

+ Tắt các thiết bị và kết nối các thiết bị lại với nhau như micro, loa…. giảm volume của mic về đến mức nhỏ nhất. 

+ Điều chỉnh tất cả các volume về vị trí giữa, được ấn định 12:00

+ Mở amply và tiến hành thử micro. Tuy nhiên, sẽ tùy vào từng diện tích phòng hát sẽ chỉnh âm thanh khác nhau. Chỉnh các volume Echo, Dly, Rpt sang phải hoặc trái khoảng 10 đến 15 độ. Chỉnh đến khi nghe âm thanh phát ra không quá vang và không bị lặp lại quá nhiều lần.

+ Đối với người có giọng tress thì chỉnh volume tress sang trái từ 10 – 90 độ và ngược lại giọng Bass cũng tương tự. Tuy nhiên, những người có giọng yếu cần nên chỉnh volume Mid trong khoảng từ 10 – 45 độ. Nhưng cũng đừng quá làm dụng sẽ gây ra hiện tượng bị hú, rít rất khó chịu. 

+ Để giọng hát hay thì nên chỉnh amply jarguar karaoke với volume mic sao cho tiếng nhạc không to hơn tiếng micro. Tuy nhiên, nếu xuất hiện hiện tượng hú thì chỉnh Hi của volume tổng sang trái khoảng từ 10 – 90 độ. Đối với một số trường hợp khi chỉnh micro chuẩn nhưng phát ra lại bị hú. Vấn đề này là do tần số cao Hi của micro vì thế nên chỉnh lại tần số.

Một số điểm lưu ý trong việc hướng dẫn chỉnh amply karaoke

  • Trong quá trình sử dụng nếu giọng hát bị nặng thì hãy tăng Mid
  • Muốn tiếng hát được hài hòa thì tăng Hi ở micro và Hi ở Echo tổng lên một tí.
  • Tuy nhiên, tiếng hát không được dày thì hãy tăng nhẹ Echo ở micro và Low ở Echo tổng.
  • Điều chỉnh từ từ và nhẹ nhàng để tránh tình trạng hú rít và hư hỏng loa nên vặn các núm.
hướng dẫn chỉnh amply
hướng dẫn chỉnh amply

Winproaudio – Nơi hướng dẫn chỉnh amply karaoke tận tình, chu đáo!

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều địa điểm kinh doanh thiết bị lắp ráp dàn âm thanh hội trường. Tuy nhiên, để tìm nơi kinh doanh uy tín, sản phẩm đạt chất lượng. Chắc có lẽ không nên bỏ qua Winproaudio-được khách hàng tin tưởng, ủng hộ suốt thời gian qua với mức giá cạnh tranh trên thị trường và nhiều ưu đãi hấp dẫn. Là điểm nhấn mà chúng tôi mang đến cho khách hàng. Hãy liên hệ chúng tôi qua số hotline: 0962484814 để được tư vấn chi tiết về sản phẩm. 

Với thông tin về việc hướng dẫn chỉnh amply, sẽ giúp các bạn thu thập thêm nhiều điều hay và bổ ích để vận dụng trong cuộc sống cũng như hiểu biết thêm về chức năng và cách hoạt động của amply.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *