Cách Chỉnh Equalizer Karaoke Đơn Giản, Hiệu Quả

Khi nói đến âm thanh và để tạo nên những bản nhạc hay. Thì Equalizer là một trong các thiết bị phổ biến và cơ bản nhất. Nó giúp điều chỉnh âm thanh sao cho phù hợp với từng không gian căn phòng và từng loại nhạc,… Cùng Winproaudio tìm hiểu chi tiết hơn về thiết bị Equalizer là gì? Công dụng cùng cách chỉnh Equalizer ra sao cho hiệu quả nhé.

Tìm hiểu chung về Equalizer 

Thiết bị Equalizer là gì?

Equalizer viết tắt là EQ. Đây là thiết bị giúp cân bằng tín hiệu âm thanh. Và giúp thay đổi được chất âm mỗi khi âm thanh đi qua nó. Chúng ta vẫn thường gọi EQ là bộ âm ly ở trong dàn karaoke. Hoặc phức tạp hơn đó là bộ hòa trộn và xử lý âm thanh chuyên nghiệp của những DJ.

EQ sử dụng nhiều bộ lọc âm thanh, bộ lọc điện tử theo nguyên lý giảm. Hoặc tăng tín hiệu của từng dải tần. Các bạn có thể điều khiển những bộ lọc này qua một loạt các nút. Như nút vặn, nút bấm hoặc là thanh trượt. Equalizer sẽ lọc tạp âm, và cân bằng bù trừ tần số. Giúp cho âm thanh được hoàn hảo hơn. Mang đến cho người nghe trải nghiệm âm nhạc tuyệt vời nhất.

Các bạn cũng có thể thấy Equalizer ở rất nhiều thiết bị nghe nhạc khác. Như loa điện thoại, MP3 hay loa không dây, và cả những dịch vụ phát trực tuyến như là Spotify,… Hoặc ở trong những phần mềm nghe nhạc thì đều có tính năng cắt và lọc tần số. Nhưng hiểu về cách chỉnh Equalizer hay cách hoạt động cũng như sử dụng EQ hiệu quả thì cũng không đơn giản.

cách chỉnh equalizer
cách chỉnh equalizer

Xem thêm: Dây Tín Hiệu Âm Thanh Cao Cấp, Giá Rẻ Mua Ở Đâu?

Tìm hiểu về phương thức hoạt động trước khi hướng dẫn chỉnh equalizer

Như bên trên đã nói, thì EQ chính là thiết bị cân bằng về tần số âm thanh. Đầu tiên thì nó được dùng ở trong phòng thu âm. Và sau đó lại trở nên phổ biến hơn. Và dù cho là các thanh trượt hoặc là kỹ thuật số. Thiết bị Equalizer được sử dụng để điều chỉnh những yếu tố âm thanh khác nhau. Sẽ cho kết quả cuối hoàn hảo và thu hút người nghe nhất.

Các bạn cũng có thể kết hợp Equalizer cùng với những hiệu ứng. Như là tiếng vang, hồi âm hoặc là những cài đặt trước EQ phổ biến như Jazz, rock, pop,… Hoặc các bạn có thể tự điều chỉnh bằng tay để đặt được hiệu quả tốt nhất. Nếu như dùng đúng cách thì Equalizer sẽ giúp làm mượt âm thanh. Chỉ với phương pháp giảm hay tăng một ít các thông số như treble hoặc là bass,…

Những tần số ở trên Equalizer cũng giống như là một biểu đồ. Những thanh trượt sắp xếp từ trái qua phải. Sẽ cho phép các bạn có thể điều chỉnh được những dải tần số nhất định. Cho chúng đi lên hoặc là xuống dọc theo như thang decibels (dB). Tần số của âm trầm sẽ bắt đầu từ bên phải. Và với tần số trung bình ở giữa, cùng âm cao sẽ là ở bên phải.

cách chỉnh equalizer
cách chỉnh equalizer

Hướng dẫn cách chỉnh Equalizer chi tiết

Vì sao cần phải nắm cách chỉnh Equalizer hay?

Những nhà sản xuất thiết bị điện tử thường sẽ mang những ý tưởng riêng của họ về âm thanh nghe ra sao. Nhưng các bạn cũng hoàn toàn có thể điều chỉnh được chất của âm theo như y muốn của bản thân. Ở trong điều kiện phòng có nhiều tiếng vang hay nhiều tạp âm. Thì EQ sẽ giúp bạn có thể nghe nhạc tốt hơn. Không những thế, Equalizer còn giúp cắt hú nếu như chiếc loa của bạn rơi vào tình trạng này.

Với Equalizer các bạn có thể cân bằng tần số của âm thanh. Và cắt bỏ đi tần số thừa hay là thêm vào tần số thiếu. Chỉnh âm thanh sao cho phù hợp như giảm hay tăng bass hoặc là treble. Và cho âm thanh từ những thiết bị trong hơn, hay ấm hơn. Thích hợp cho từng dòng nhạc như Ballad, Rock, Pop hay nhạc EDM,… 

Các bước trong cách chỉnh equalizer hay

Trước khi bắt đầu tiến hành cách chỉnh Equalizer. Thì các bạn hãy lưu ý rằng phương pháp tốt nhất để điều chỉnh EQ đó chính là bằng tai. Nó sẽ giúp cho bạn có thể tạo ra được một chất lượng âm thanh tuyệt vời dành riêng cho bạn. Mà cũng không cần phải giống hệt như những gì có sẵn. Và có thể điều chỉnh được thiết bị Equalizer. Thì các bạn hãy cùng thực hiện theo những bước sau đây:

Bước 1: đảm đảo đặt loa ở đúng vị trí

– Trước khi các bạn bắt tay vào điều chỉnh cho bộ tần số âm thanh của thiết bị EQ. Thì cần phải chắc chắn rằng hệ thống loa phải được đặt ở vị trí chính xác. Nếu như hệ thống loa chưa được định vị để âm thanh tốt nhất. Thì việc điều chỉnh những điều khiển cân bằng cũng sẽ không tạo ra những tác động. Ngay sau khi bạn đã chỉnh thiết bị Equalizer. 

Chi tiết: Sửa Amply Không Đóng Rơle Đơn Giản, Hiệu Quả

Bước 2: Thiết lập những điều khiển cân bằng để có thể trung hòa

– Bắt đầu với những điều khiển cân bằng, cho dù là phần mềm hoặc là phần cứng. Cần phải đặt ở trung chính hoặc là vị trí ‘0’. Các bạn sẽ không thể biết là có ai chạm vào nó trước. Vì thế cần phải luôn thận trọng khi kiểm tra ở mức độ đầu tiên.

– Trong cách điều chỉnh Equalizer hay này. Thì mỗi thanh trượt sẽ được điều chỉnh bằng một băng tần số cụ thể. Dán nhãn hertz cùng với sự gia tăng của những chuyển động thẳng đứng/ giảm decibel ở đầu ra. Tần số bass (thấp) đang ở trên và bên trái, mức cao là treble ở bên phải và sẽ là tầm trung ở giữa.

Điều chỉnh về kiểm soát cân bằng:

– Dựa trên những ý kiến của mọi người hay theo sở thích nghe âm thanh của bạn. Mà thực hiện việc điều chỉnh nhỏ, giảm hoặc là tăng. Với một kiểm soát tần số ở trong một thời điểm. Bạn hãy chắc chắn là để chơi nhạc mà mình đã quen thuộc. Vì thế, các bạn có thể chắc chắn về các âm thanh kết hợp. Ngay cả với một điều chỉnh nhỏ thì cũng có thể làm cho thành tác động lớn. Như đối với tất cả những tần số tương tác cùng với nhau, và sẽ ảnh hưởng tới hiệu suất tổng thể.

Bước 3: Đánh giá về chất lượng của âm thanh trước cách chỉnh equalizer

Sau khi đã thực hiện hướng dẫn chỉnh Equalizer. Thì các bạn hãy lắng nghe và cảm nhận. Để quyết định nên điều chỉnh thiết bị EQ như thế nào cho phù hợp. Các bạn cũng có thể tăng hoặc giảm âm lượng để giúp cho âm thanh bạn nghe được phù hợp nhất. Và bạn có thể nghe ở mọi mức. 

Bước 4: Thực hiện và cách chỉnh Equalizer

Sau khi đã điều chỉnh được thiết bị Equalizer. Thì các bạn có thể tiến hành việc điều chỉnh nhỏ. Sao cho Equalizer có thể hoạt động được tốt nhất. Các bạn cũng có thể mở thêm nhiều bài nhạc khác nhau. Cũng như điều chỉnh sao cho chất lượng của âm thanh đạt tiêu chuẩn, và mong muốn của bạn. Bạn cùng đừng sợ và hãy thử nghiệm với tất cả những thiết lập cân bằng.

Điều chỉnh theo từng nút ở trên thiết bị Equalizer

Có một điều đặc biệt quan trọng sẽ giúp bạn điều chỉnh thiết bị Equalizer hiệu quả hơn. Đó là bạn cần phải hiểu chức năng của từng nút của EQ. Cụ thể như: 

– 50 Khz:

1.Tăng để cho những nhạc cụ có tần số thấp được thêm đầy đặn hơn.

2.Giảm để có thể bớt âm “um” của bass và tăng âm bồi. Cũng như là để tiếng bass nghe được rõ hơn ở trong bản Mix. Tiếng bass to thường sẽ thực hiện ở trong nhạc Rock.

– 100 hz:

  1. Tăng để giúp cho cho những nhạc cụ có tần số thấp nặng hơn
  2. Tăng giúp cho tiếng Snare cùng tiếng Guitar được đầy hơn
  3. Tăng giúp cho tiếng kèn hay tiếng Piano được ấm hơn
  4. Giảm để giúp giảm thiểu âm “um” của guitar và làm cho tiếng Guitar được rõ hơn.

Với những thông tin mà Winproaudio đã chia sẻ ở bài viết đây. Chắc chắn sẽ giúp các bạn có cách chỉnh Equalizer karaoke hiệu quả nhất rồi phải không. Chắc hẳn các bạn cũng đã biết thiết bị Equalizer là gì. Và có những chức năng, công dụng gì. Cũng như cách chỉnh Equalizer chi tiết, đơn giản. Chúng tôi, hy vọng rằng các thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ sẽ hữu ích với bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *