Dây Tín Hiệu Âm Thanh Cao Cấp, Giá Rẻ Mua Ở Đâu?

Trong một dàn âm thanh thì chắc chắn không thể thiếu dây tín hiệu. Đây là một loại dây giúp kết nối các thiết bị với nhau. Nó có chức năng là truyền dẫn và giữ ổn định cho các tín hiệu trong một bộ dàn âm thanh. Trong hệ thống âm thanh để truyền tải tín hiệu ở mức thấp. Thì người ta thường dùng dây tín hiệu âm thanh chống nhiễu.

Đây được coi là một trong những loại dây không thể thiếu trong hệ thống âm thanh được. Nếu như thiếu chúng thì hệ thống âm thanh sẽ không hoạt động tốt được. Do đó mà việc lựa chọn dây tín hiệu âm thanh phù hợp. Sẽ giúp cho việc khai thác được hết khả năng của bộ dàn âm thanh đó.

dây tín hiệu âm thanh
dây tín hiệu âm thanh

Tìm hiểu chung về dây tín hiệu âm thanh

Dây tín hiệu âm thanh: có nhiệm vụ chính là truyền tải các tín hiệu mức thấp. Giúp truyền giữa các thiết bị nguồn với DAC, preampli và giữa preampli tới ampli công suất.

Dây tín hiệu âm thanh cao cấp có đặc tính gì?

Khác với dây nguồn và dây loa thì dây tín hiệu âm thanh vận chuyển dòng điện cực nhỏ. Do đó chúng cũng có yêu cầu về kỹ thuật riêng. Trong khi dây nguồn truyền tải với dòng điện lưới (220V hoặc 110V) tới các thiết bị. Dây loa truyền tải dòng tín hiệu với cường độ lớn. Sau khi tín hiệu được khuếch đại bởi ampli tới loa. Thì dây tín hiệu lại giúp chuyển đi những dòng tín hiệu âm thanh đầu tiên với cường độ rất nhỏ. Dòng điện di chuyển trong dây tín hiệu âm thanh có điện áp từ 10 mV tới 1 V. Do đó, chỉ cần một tác động nhỏ cũng khiến cho âm thanh phát ra bị ảnh hưởng.

Do sở hữu những đặc tính như vậy mà dây tín hiệu thường được chế tác bằng những vật liệu có chất lượng cao. Chất liệu này có khả năng truyền dẫn cực tốt. Để giúp dây giảm suy hao tín hiệu. Chất liệu được dùng làm lõi dây thường là: bạc tinh khiết, đồng tinh khiết. Đặc biệt, chất liệu được ưa chuộng nhất đó là 2 loại đồng OFC (đồng không oxy) và đồng OCC (đồng tinh thể đơn). Với lõi dây bằng đồng có độ tinh khiết cao. Các nhà sản xuất còn mạ bạc ở bên ngoài. Điều này nhằm làm tăng hiệu quả truyền dẫn và giảm hiệu ứng bề mặt. Cũng như chống nhiễu cho dòng tín hiệu bên trong. Loại dây này được gọi là dây tín hiệu âm thanh mạ bạc.

Tiếp đến, lõi dây của những dây tín hiệu âm thanh cao cấp. Còn được sắp xếp với cấu trúc đặc biệt. Mục đích này nhằm hướng đến khả năng cách nhiễu tốt nhất cho dây.

Xem thêm: Những loại đèn sân khấu hiện nay đang được sử dụng nhiều nhất

Cấu tạo của dây tín hiệu âm thanh

Dây tín hiệu sử dụng cho âm thanh gồm 3 thành phần: sợi dẫn, điện môi (chất cách điện) và đầu cắm. Sợi dẫn có tác dụng để truyền tín hiệu. Điện môi là một lớp chất cách điện được bọc quanh các sợi dây dẫn và vỏ ngoài. Còn đầu cắm chính là đầu nối giữa dây và thiết bị âm thanh. Những thành phần này tập hợp lại với nhau tạo thành cấu hình dây. Mỗi thành phần đều có những ảnh hưởng riêng tới đặc tính âm thanh của dây.

Sợi dẫn

Sợi dẫn của dây tín hiệu thường được làm từ đồng hoặc bạc. Trong các dây tín hiệu âm thanh cao cấp thì độ tinh khiết của đồng có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Hợp kim đồng chứa một lượng đồng nguyên chất và một phần là tạp chất. Nhiều người cho rằng phần đồng càng tinh khiết thì âm thanh càng hay. Nhiều hợp kim đồng tên là OFC (đồng không ngậm oxy). Khi chế tạo dây đồng OFC, nhà sản xuất đã loại bỏ phần lớn thành phần oxi. Nói cách khác là rút bớt oxi khỏi hợp kim đồng. Như vậy, đồng sẽ đỡ bị oxi hoá và đảm bảo cho lõi dây luôn giữ được khả năng truyền dẫn ổn định.

Một chất liệu khác cũng thường được dùng để chế tạo lõi dây đó là bạc. Dây làm từ bạc có giá đắt hơn dây đồng. Nhưng bạc lại ít bị oxi hóa hơn đồng.

dây tín hiệu âm thanh
dây tín hiệu

Điện môi

Điện môi là một chất cách điện được dùng để bao bọc quanh sợi dẫn. Chất điện môi này có hấp thụ năng lượng. Người ta gọi đây chính là hiện tượng hấp thụ của điện môi. Trong dây dẫn, hiện tượng hấp thụ năng lượng của chất điện môi làm ảnh hưởng đến tín hiệu của dây. Vì thế, chất điện môi có tác động rất lớn đến âm thanh của dây dẫn. Mỗi chất điện môi lại có những ảnh hưởng khác nhau.

Chi tiết: Bảo trì âm thanh bao lâu một lần và lựa chọn đơn vị nào uy tín?

Đầu cắm

Đầu cắm được coi là một phần quan trọng của dây dẫn. Nếu như, đầu cắm có chất lượng tốt sẽ làm âm thanh của dây hay lên. Người dùng luôn muốn đầu cắm của dây có mặt tiếp xúc rộng và chặt với ổ cắm. Một vài loại đầu RCA được thiết kế có những khe nhỏ ở giữa chân cắm. Điều này nhằm nâng cao khả năng tiếp xúc với ổ cắm. Phần lớn các đầu cắm RCA cao cấp thường làm bằng đồng để tăng cường độ cứng cho chất liệu.

Đầu cắm RCA và đầu cắm loa thường được hàn trực tiếp với lõi dây. Đa phần các nhà sản xuất thường sử dụng các chất hàn có pha một chút bạc. Trong kỹ thuật hàn hiện đại ngày nay. Thì nhà sản xuất không dùng chất hàn mà hàn trực tiếp sợi dẫn với đầu cắm. Quá trình này được hàn bằng cách dùng một dòng điện lớn để làm nóng chảy điểm tiếp xúc giữa sợi dẫn và đầu cắm. Điều này khiến cho chúng liên kết tốt lại với nhau. Từ đó nâng cao khả năng truyền dẫn tín hiệu của dây.

Các loại dây tín hiệu âm thanh hiện nay.

Người ta thường phân loại dây tín hiệu theo tiêu chuẩn kết nối mà dây sử dụng. Theo cách phân chia này, thì loại dây này được chia thành 2 loại. Loại dây tín hiệu phổ biến hiện nay là unbalance (RCA) và balance (XLR). Ngoài ra còn có thêm các loại dây 3,5mm. Loại dây này dành cho việc kết nối tín hiệu từ thiết bị di động. Vậy, 2 loại là RCA và XLR giống và khác nhau như thế nào? Về cơ bản thì 2 loại dây này đều truyền dẫn tín hiệu analog với đặc tính giống hệt nhau. Tuy nhiên, chúng có một vài điểm khác nhau trong cấu tạo. Điều này dẫn đến sự chênh lệch về chất lượng âm thanh:

Dây balance thì sử dụng đầu cắm canon (XLR). Trong khi đó thì dây unbalance sử dụng đầu cắm bông sen (RCA)

Dây balance có tới 3 lõi dây trong đó là 2 dây tín hiệu và 1 dây mass. Dây unbalance chỉ có 2 lõi dây đó là dây tín hiệu và dây mass. Bên cạnh đó, thì dây mass thường được hàn chung với lớp vỏ chắn từ. Do vậy mà tín hiệu sẽ được truyền qua cả phần chân cắm và lớp vỏ chắn từ.

Nhờ sở hữu cấu trúc lõi dây và phần tiếp mass giúp dây balance chống nhiễu hoàn chỉnh. Nên dây balance (XLR) cho chất lượng âm thanh tốt hơn và ổn định. Nó ít gây nhiễu hơn so với dây unbalance. Dây unbalance (RCA) vẫn sẽ truyền dẫn tín hiệu với chất lượng tương đương nhưng trong điều kiện tiêu chuẩn. Tuy nhiên, chúng lại dễ bị tác động hơn bởi các yếu tố nhiễu bẩn xung quanh.

Winproaudio – Cung cấp dây tín hiệu âm thanh cao cấp, giá rẻ!

Chúng tôi mang đến cho khách hàng nhiều sự lựa chọn về dây tín hiệu: dây tín hiệu âm thanh chống nhiễu, dây tín hiệu âm thanh mạ bạc,… Chúng được đến từ nhiều thương hiệu dây tín hiệu nổi tiếng trên thế giới. Sản phẩm tại Winproaudio đa dạng cả về chủng loại và phân khúc giá tiền. Những dây tín hiệu âm thanh tại đây đều được Winproaudio đảm bảo về xuất xứ và chất lượng. Tất cả các sản phẩm đều có tem nhãn của nhà phân phối chính thức.

Winproaudio sẽ hỗ trợ khách hàng trong việc tư vấn cũng như phối ghép nghe thử tại chỗ. Và điều quan trọng hơn đó là sản phẩm của chúng tôi có giá rất cạnh tranh trên thị trường. Chúng tôi tin rằng những sản phẩm chúng tôi cung cấp luôn mang đến sự hài lòng tuyệt đối. Sở hữu một sản phẩm chính hãng với giá tiền phải chăng? Thì còn chần chừ gì nữa mà không đến trải nghiệm cùng Winproaudio thôi nhỉ. Liên hệ ngay để được tư vấn nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *