Cách Kết Nối Equalizer Với Ampli Hiệu Quả, Nhanh Chóng

Bạn có phải là một người yêu thích ca hát? Hay là một dân chơi thiết bị âm thanh chính hiệu? Và bạn đã quyết định đầu tư cho bản thân một dàn âm thanh xin xò. Tuy nhiên lại đang loay hoay trong cách kết nối equalizer với ampli ra sao cho chuẩn nhất.

Trên thực tế thì cách đấu equalizer với ampli hay cách đấu amply với equalizer khá đơn giản. Và trong bài viết sau đây, Winproaudio sẽ chia sẻ đến các bạn cách kết nối hiệu quả và đơn giản nhất nhé.

Các loại equalizer và ampli đang phổ biến hiện nay

Amply là một trong những thiết bị không thể thiếu được ở trong hệ thống âm thanh. Hoặc ở trong lĩnh vực âm thành thì hình ảnh thiết bị ampli là rất quan trọng. Thiết bị này được dùng cho mục đích khuếch đại những tín hiệu điện. Và khuếch đại các tín hiệu của âm thanh được phát ra. Khi các bạn đưa tín hiệu ban đầu vào ampli thì nó sẽ giúp khuếch đại những tín hiệu đó lên. Sau đó sẽ truyền đến những thiết bị khác. Những thiết bị phát âm thanh có thể được kể tới như là tai nghe hoặc là loa,…

Những loại Amply phổ biến nhất

– Loại amply với trở kháng cao gồm những thương hiệu như Bosch, TOA hay OBT,…Ví dụ như amply Amply Toa từ 30W đến 360W hay OBT từ 60W đến 1500W hoặc là Amply Bosch từ 60W đến 360W.

– Loại amply karaoke gồm có những thương hiệu như Jarguar, Cali, hay Nanomax,…

– Loại amply sử dụng cho hội trường sân khấu. Sẽ gồm có những thương hiệu như Crest audio, hay Crown và KP,…

Các loại Equalizer

Equalizer hãy còn được biết tắt là EQ. Hiện nay, EQ còn là thiết bị quan trọng giúp cần bằng âm thanh ở trong dàn âm thanh. Để có thể cân bằng âm thanh thì EQ dùng những bộ lọc điện tử. Equalizer làm việc theo nguyên lý tăng hay giảm tín hiệu của từng dải tần. Từ ấy, sẽ giúp cho âm thanh phát ra nghe êm tai, trong trẻo hơn. Thiết bị này được sử dụng để lọc tần số âm thanh ở trong các sự kiện lớn như hội nghị, hội thảo,…

 Các phần mềm nghe nhạc phổ biến nhất hiện nay. Thì những thiết bị hầu hết được tích hợp sẵn và các thiết bị này được tích hợp với những tính năng về cắt lọc tần số. Như thế, thì các bạn cũng đã sử dụng thiết bị EQ ở trong một khía cạnh nào đấy. Hay nói theo cách khác đây là âm thanh phát ra cùng đều do dao động. Khi mà có dao động thì tần số sẽ xuất hiện.

Những loại mà có tần số cố định: Đây là loại mà chỉ có một hoặc là 2 tần số cố định. Và cũng chỉ cho ta giảm hoặc tăng ở một tần số cụ thể nhất.

Loại EQ Graphic Equalizer: Là dạng EQ mà có nhiều tần số cố định. Đối với một một tần số cố định thì sẽ tương ứng với một cần gạt. Do đó, có bao nhiêu cần gạt thì sẽ ứng với bấy nhiêu tần số cố định. Vì thế, các bạn có thể tùy chỉnh tần số cho phù hợp nhất.

Loại EQ Paragraphic Equalizer: Đây là dạng đặc biệt của Graphic equalizer. Loại EQ này sẽ giúp bạn điều chỉnh tần số trung tâm của mỗi một băng tần. Và bạn cũng có thể biến đổi tùy ý, sao cho thuộc phạm vi cho phép.

Chi tiết: Cách Chỉnh Equalizer Karaoke Đơn Giản, Hiệu Quả

 cách kết nối equalizer với ampli
cách kết nối equalizer với ampli

Hướng dẫn cách kết nối equalizer với ampli hiệu quả

Sau đây, hãy cùng Winproaudio tìm hiểu về cách kết nối equalizer với ampli hiệu quả nhất nhé. Và hiện nay có 2 phương pháp đấu đơn giản:

Cách đấu equalizer với ampli thứ nhất

Từ cổng Out của nguồn phát như là đầu DVD hay tivi. Thì các bạn hãy tiến hàng cắm dây vào trong phần Input của EQ.

Từ phần Out của EQ, bạn hãy cắm dây xuống với phần Input của thiết bị amply

Quá đơn giản đúng không. Không cần là một dân chuyên thì các bạn cũng có thể tiến hành cách kết nối equalizer với ampli nhanh chóng.

Ưu điểm của của cách đấu này đó là làm nhiệm vụ chỉnh những tần số của ban nhạc mà có khuyết điểm. Ví dụ như với một bàn nhạc mà có khuyết điểm ở tần số 1,5 kHz. Thì sẽ không nghe được rõ ở tiếng Mid tức là mức giữa, trung. Để khắc phục thì bạn hãy nâng Gain của cần 1.5kHz lên để có thể sửa chữa được lỗi khuyết điểm đó.

Nhược điểm: Khi dùng EQ thì các bạn không biết bài nhạc đó bị khuyết điểm trong tần số nào. Vì thế, các bạn cũng chỉ chỉnh sửa theo như một cách mặc định là chữ V. Và cũng có rất nhiều các bản nhạc khi ta nghe lại bị thiết đi tần số.

Cách đấu equalizer với ampli thứ hai

Các bạn hãy rút 2 cầu effect hiệu quả của âm ly ra. Và 2 cầu này sẽ chỉ có một cổng cắm Input cùng 1 cổng Out put.

Hãy cắm trực tiếp cổng Out của thiết bị EQ cùng với cổng Input của cầu effect

Cắm trực tiếp cổng Input của thiết bị EQ vào với cổng Out của cầu effect

Từ cổng Out của nguồn điện phát thì bạn hãy cắm trực tiếp xuống với cổng Input 1 hay là cổng Input 2 của thiết bị amply.

Ưu điểm

Điểm mạnh của cách kết nối equalizer với ampli này đó chính là âm vực. Và âm sức của phần Music, phần Vocal thì đều được xử lý thông quá thiết bị EQ. Nếu như chỉ sử dụng để sử dụng để sửa chữa những khuyết điểm của phần vocal. Từ đó sẽ tiến hành việc phát thanh trong hội thảo, hội nghị. Đây được coi là phương pháp khá hiệu quả, hữu ích và thích hợp.

Hiện nay, công nghệ đã có vang số. Và vang số đem đến cho người nghe những trải nghiệm âm thanh vô cùng hoàn hảo.

Nhược điểm

Nhược điểm của cách đấu này đó chính là đơn nhiệm. Có nghĩa là sẽ chỉ làm được một nhiệm vụ. Cụ thể là nếu như bạn đang nghe nhạc thì sẽ không hát karaoke. Bởi vì nó còn cần phải xử lý cả Music lẫn Vocal. Cho nên khi bạn hát karaoke thì Vocal sẽ bị làm méo lệch theo như tone của bài nhạc.

Tham khảo thêm: Amply Denon Không Lên Nguồn Và Cách Sửa Hiệu Quả

Cách đấu Amply với Equalizer hiệu quả

Cách kết nối Ampli cùng với Equalizer khá là đơn giản và nhanh chóng. Ban đầu thì các bạn sẽ cảm thấy khá khó khăn. Tuy nhiên, với sự hướng dẫn của Winproaudio sau đây, bạn sẽ cảm giác cách đấu này dễ dàng hơn bao giờ hết.

Bước đầu tiên, các bạn cần phải chuẩn bị với 2 sợi dây, một đầu bông sen cùng với một đầu 6 ly.

Sau đó, các bạn hãy tháo 2 cầu nối ở phía sau của phần Effect Amply ra. Và cắm phần Out của thiết bị Amply vào phần In của Equalizer và ngược lại phần Out của Equalizer vào phần In của Amply. Vậy là các bạn đã hoàn thành việc đấu 2 thiết bị rồi đấy.

Để có được một dàn âm thanh chất lượng thì các bạn sẽ cần có thêm một vài thiết bị khác. Chúng ta một dàn âm thanh chất lượng bạn sẽ cần thêm một số thiết bị âm thanh khác nữa. Và từ thiết bị Ampli thì các bạn có thể kết nối cùng nhiều thiết bị khác. Cụ thể như cục đẩy, micro hay loa cùng những nhạc cụ khác,…. Tất cả sẽ được, Winproaudio chia sẻ cách nối một cách đơn giản, dễ dàng nhất cho các bạn.

 cách kết nối equalizer với ampli
cách kết nối equalizer với ampli

Những thao tác trong cách đấu amply với equalizer

Bạn hãy cắm micro cùng những nhạc cụ theo thứ tự phù hợp nhất. Các bạn hãy lưu ý là nên cắm những micro ở cùng 1 chỗ. Vì để cùng một chỗ sẽ giúp việc kiểm soát các nhạc cụ được dễ dàng hơn.

Toàn bộ micro sẽ được vào jack XLR. Nếu như bạn sử dụng micro là loại dynamic, thì đừng mở PHANTOM power. Nhưng nếu như micro là loại condenser thì các bạn cần phải mở PHANTOM power. Sau đó cắm vào ngõ XLR khi ấy micro mới có thể hoạt động được.

Nhạc cụ cần cắm vào jack 6 ly.

Nối Send Effect của MICER vô INPUT thuộc Effect, cùng với OUTPUT của Effect vào Return của mixer.

Nối L/R master vào thiết bị Equalizer.

Nối Aux out 1, 2 cùng với hệ thống Ampli/Loa kiểm tra.

Thiết bị Mixer của bạn nếu có Subgroup, thì các bạn hãy chia chúng thành từng nhóm. Chỉnh lại toàn bộ Gain về vị trí nhỏ nhất ở bên trái). Và kéo toàn bộ những fader volume về mức nhỏ nhất

Đưa Equalizer của từng đường về 0 tức là vị trí giữa.

Với các thông tin, kiến thức cơ bản trên. Chúng tôi hy vọng sẽ phần nào giúp các bạn ở trong việc kết nối những thiết bị trong dàn âm thanh. Với những chia sẻ của Winproaudio về cách kết nối equalizer với ampli, mong rằng các bạn sẽ biết cách kết nối các thiết bị với nhau. Nếu như còn bất cứ thắc mắc nào xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *