Cách Đấu 4 Loa Vào 1 Amply Karaoke Chuẩn Nhất

Đối với chuyên gia về những thiết bị âm thanh. Thì việc thực hiện cách đấu 4 loa vào 1 amply diễn ra vô cùng đơn giản. Nhưng nếu bạn là người chưa biết gì thì sẽ phải làm sao? Có cách đấu loa vào amply đơn giản, dễ thực hiện hay không? Vậy sau đây, hãy để Winproaudio hướng dẫn các bạn nhé.

Những điều cần biết trong cách đấu 4 loa vào 1 amply

Những điều có liên quan tới đồ điện tử cần phải đặc biệt chú ý. Nếu như bạn chỉ làm sai chỉ một bước nhỏ, cũng sẽ khiến có thiết bị âm thanh gặp phải vấn đề.

Không dừng lại ở việc thiết bị âm thanh của bạn cũng sẽ không thể hoạt động được như ý muốn. Mà nó còn mang đến một vài hậu quả nghiêm trọng khác có thể sẽ xảy ra. Nhưng bị cháy, nhất là những thiết bị như loa hay amply.

Trở kháng của dàn loa và amply

Trên thực tế thì việc đấu 4 loa vào 1 amply khá đơn giản. Nếu như các bạn nắm bắt được cách làm. Thì kể cả bạn có là người không am hiểu nhiều về thiết bị. Cũng sẽ hoàn toàn có thể thực hiện được. Nhưng trong cách đấu 4 loa vào 1 amply thì trở kháng là vấn đề mà bạn không nên bỏ qua.

Nếu như hiểu rõ về trở kháng là gì, cùng công dụng của nó. Thì việc kết nối loa vào amply sẽ vô cùng đơn giản. Việc sử dụng trở kháng không phù hợp với dàn loa, amply. Sẽ khiến cho bộ thiết bị gặp sự cố. Và thậm chí xảy ra hiện tượng chập cháy. Và những hiện này có thể vẫn có thể xảy ra. Cho dù bạn đã tính toán để công suất của lo nhỏ hơn so với công suất của amply.

Các bạn cần nắm rõ công thức tính trở kháng giữa loa và amply đó là: P=U^2/R. Trong đó R chính là điện trở, P là công suất cần tính và U là hiệu điện thế. 4 loa và 1 amply sẽ được kết nối thành công khi mà 2 công suất bằng nhau. Đây cũng chính là công suất của loa và của amply. Cụ thể là sau đây: (U1)²/R1=(U2)²/R2. Hiệu điện thế U giữa 2 thiết bị là không đổi. Vì vậy chúng ta dễ dàng suy ra được R1=R2.

Xem thêm: Địa chỉ bán dàn âm thanh bãi chất lượng bạn cần phải biết

cách đấu 4 loa vào 1 amply
cách đấu 4 loa vào 1 amply

Công suất của loa và công suất của Amply

Đây chính là yếu tố quan trọng thứ 2 mà bạn cần phải nắm rõ. Hiện nay, có nhiều người quan niệm rằng nên chọn loại amply có công suất gấp đôi so với công suất trung bình của loa. Việc này sẽ bảo đảm về độ chịu truyền tải của amply trong hầu hết những trường hợp xảy ra. Bởi vì, điện trở của dàn loa càng cao, thì việc truyền tải dòng điện lại lại có giá trị càng thấp.

Hầu hết những loại loa sử dụng cho kinh doanh karaoke hay loa chuyên dụng cho hội trường. Đều được sản xuất với trở kháng ở 3 mức đó là 4 Ohm, 8 Ohm và 15 Ohm. Nếu như được nối vào cùng với 1 Amply. Thì loại loa mà có trở kháng 4 Ohm sẽ cho âm thanh lớn nhất. Bởi vì chúng tải được dòng điện lớn nhất.

Nguyên lý của cách đấu 4 loa vào 1 amply

Có thể bạn chưa biết, thì cách đấu loa nối tiếp chính là phương pháp đấu cơ bản nhất. Mà hẳn ai đã và đang chơi thiết bị âm thanh cũng cần phải thành thạo và nắm rõ. Nguyên lý của việc đấu loa nối tiếp chính là cực dương của loa này. Sẽ được đấu nối với cực âm của loa kia. Khi ấy, trở kháng tổng của dàn loa sẽ thay đổi, và nó sẽ tăng lên. Được tính dựa theo công thức: R= R1 + R2 + R3 + … + Rn

Trong đó, R chính là tổng số đo điện trở của tất cả loa mà bạn đã đấu nối tiếp. Các bạn cũng nên chú ý rằng cách đấu loa nối tiếp sẽ được dùng. Khi mà thiết bị amply được sử dụng với mục đích phối ghép ở trong bộ dàn. Và cần phải có tổng trở R lớn hơn. Như vậy mới có thể cân bằng mức công suất được sản sinh.

Cách đấu 4 loa vào 1 amply karaoke

Hướng dẫn cách đấu 4 loa vào 1 amply chuẩn nhất

Bước 1: Hãy xác định chính xác được 4 ổ cắm dây đầu vào của dàn loa. Sau đó phân chia âm dương một cách rõ ràng. Việc này sẽ giúp bảo đảm mỗi khi thực hiện cách đấu 4 loa vào 1 amply an toàn. Và không xảy ra hiện tượng cháy, chập.

Bước 2: Tiến hành đấu nối lần lượt giữa 4 dây loa. Vào với 4 ổ cắm đã được xác định trước đó. Khi nối cần phải nối vào đúng màu sắc cũng như ký hiệu được ghi trên cổng kết nối. Lưu ý, tuyệt đối không được đấu lệch cực và lệch màu. Hay đấu lệch màu, lệch cực. Nếu không sẽ làm cho amply bị chập mạch kết nối. Việc này sẽ làm chảy cả amply và cả loa.

Bước 3: Kiểm tra các đầu nối cùng chất lượng âm thanh sau khi nối

Thường thì chúng ta sẽ dùng 2 cách đấu 4 loa vào 1 amply karaoke cơ bản. Để có thể thực hiện kết nối. Đó là đấu nối tiếp và đấu song song. Mỗi cách đấu nối đều mang những ưu nhược điểm riêng. Vậy sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu rõ về 2 cách đấu nối này nhé.

Cách 1: Đấu các dây loa nối tiếp

Phương pháp này sẽ ứng dụng trong trường hợp. Khi mà bạn đang muốn tăng tổng trở của loa lên mức cao. Để có thể thích hợp với thiết bị được ghép nối. Cách thực hiện này sẽ tính theo như công thức tổng trở đó là R=R1+R2+…Rn. Theo những cách nối này thì tổng trở của loa được ghép nối. Sẽ bằng với trở kháng của dàn loa cộng gộp lại.

Chi tiết: Tìm hiểu về đặc tính và cách phân loại amply

Cách 2: Đấu các dây loa song song

Theo như phương pháp đấu song song này thì số lượng loa nối mà càng cao. Kéo theo trở kháng sẽ càng giảm đi. Việc này sẽ thực hiện theo như công thức: 1/R=(1/R1)+(1/R2)+…+(1/Rn). Điều này có nghĩa là tổng trở thứ sẽ được giảm đi 4 lần. Và cũng chỉ còn lại 1 trở kháng khi mà ghép song song 4 loa cùng với 4 Ohm.

Trong 2 cách đấu 4 loa vào 1 amply karaoke ở bên trên. Tất nhiên sẽ có những ưu nhược điểm riêng biệt. Tùy thuộc vào số lượng loa cần phải ghép. Mà bạn nên lựa chọn phương pháp ghép thích hợp. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia cũng như các thợ lắp đặt lành nghề. Thì việc kết hợp cả 2 kỹ thuật đầu nối này sẽ mang đến hiệu quả cao hơn.

cách đấu 4 loa vào 1 amply
cách đấu 4 loa vào 1 amply

Phương thức kiểm tra mức độ an toàn của việc đấu 4 loa và 1 amply

Sau khi đã thực hiện việc đấu 4 loa vào 1 amply. Thì chắc hẳn các bạn sẽ quan tâm đến mức độ an toàn. Cũng như tính hiệu quả của âm thanh được phát ra. Để biết được kết quả việc đấu nối liệu có đạt hay không. Việc đầu tiên các bạn cần làm đó là kiểm tra hoạt động của loa. Tuy nhiên về cơ bản thì bạn cũng có thể kiểm tra theo phương pháp sau.

– Kiểm tra về chất lượng của âm thanh phát ra bằng cách thử phát nhạc. Bạn hãy điều chỉnh cho thiết bị amply sao cho phù hợp. Và sau đó hãy kiểm tra loa xem âm thanh khi phát ra có đạt chuẩn hay không.

– Tiếp theo hãy kiểm trang âm thanh của từng loa. Liệu có xảy ra điều gì bất thường không. Nếu như xảy ra các hiện tượng như âm thanh bị ngắt quãng hay bị hú, bị rè. Việc này có nghĩa là quá trình đấu nối loa không thành công.

Khi đó, bạn cần phải điều chỉnh lại dây nối ở loa mà phát ra âm thanh không chuẩn. Còn trong trường hợp âm thanh từ loa phát ra trong trẻo, đều và không bị hú, bị rè. Thì việc đấu nối loa vào amply đã diễn ra thành công.

Nhờ vào cách kiểm tra đơn giản này. Thì bạn đã có thể tự đánh giá được quá trình đấu loa của mình có hiệu quả không. Quá trình đấu 4 loa vào 1 amply không hề khó khăn như bạn nghĩ phải không. Hy vọng với những thông trên. Sẽ giúp bạn có thể thực hiện việc đấu loa với amply nhanh chóng, hiệu quả và an toàn nhất. Nếu như có thắc mắc hay cần sự tư vấn cụ thể hơn về cách đấu 4 loa vào 1 amply. Đừng ngần ngại, hãy liên hệ ngay với Winproaudio nhé. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ và tư vấn miễn phí cho bạn bất cứ lúc nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *